Quy trình & sâu bệnh

Cà rốt Nhật

Đặc điểm :
Ưu điểm:
- Trọng lượng trung bình 1,5 - 2,5 tấn/sào. Thâm canh tốt, năng suất có thể đạt 3 tấn/sào.

Cung ứng/địa điểm bán :
Hãng Takii's quality seeds (Nhật Bản) sản xuất


Quy trình canh tác

Thời vụ

- Vụ sớm: Gieo tháng 6, 7 (âm lịch), thu hoạch vào tháng 9, 10.
- Chính vụ: Gieo tháng 8, 9 (âm lịch), thu hoạch tháng 11 - tháng giêng năm sau.
- Vụ muộn: Gieo tháng 11 (âm lịch), thu hoạch tháng 3, 4 năm sau.

Làm đất

- Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống rộng 0,8 - 1,2 m, cao 0,4 m, rãnh 0,3 m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên. Lượng giống dùng là 100 gr/sào.

Bón phân

- Phân chuồng 3 - 4 tạ; Đạm urê 6 - 8kg; Supe lân 15 -20 kg; Kali 7 - 8 kg. Trong đó, nguồn phân chuồng nhất là phân gà mục là rất hữu ích cho cây cà rốt vì làm đất tơi xốp, giàu mùn, cây ít bị thối củ hay đứt rễ mọc chà chạnh. Nếu không có phân chuồng cần thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh (số lượng bằng 1/10 so với phân chuồng).
- Với các vùng chuyên canh cà rốt nên thay thế lượng phân bón vô cơ trên bằng phân NPK với lượng 7 - 8 kg phân NPK 16.16.8 cộng 20kg phân NPK 7.7.14 bón cho 1 sào Bắc bộ.
- Bón lót phân chuồng + 100% lân + 2kg urê + 3kg kali.
- Thúc lần 1: Khi cây cao 5 - 7cm: 1 - 2kg urê + 0,5 - 1kg kali.
- Thúc lần 2: Khi tỉa cây (cây cao 10 - 15cm): 2 - 3kg urê + 1  -2kg kali.
- Thúc lần 3: Khi đường kính củ 2 - 2,5cm: 1 - 2kg urê + 2 - 3kg kali.

Tỉa cây

- Khi cây cao 5 - 8 cm thì tỉa lần 1, tỉa bỏ những cây xấu. Khi cây cao 10 – 15 cm thì tỉa lần thứ 2, tỉa định cây khoảng cách từ 15 - 16 cm đối với vụ sớm, 10 -12cm đối với chính vụ.

Chăm sóc

- Thời kỳ cây con (chưa hình thành rễ củ), cần luôn giữ ruộng sạch cỏ, giữ ẩm thường xuyên cho cây và hạn chế tưới rãnh. 
- Cần phủ 1 lớp rơm rạ mỏng trên mặt luống sau gieo nhằm hạn chế đất bị đóng váng ảnh hưởng đến cây mọc mầm và còn giữ ẩm đất, hạn chế cỏ dại sau này.
- Giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối cần áp dụng phương pháp tưới rãnh để rễ ăn sâu, hạn chế tưới ẩm quá trên bề mặt sẽ làm cho củ sau này bị ngắn.
- Giai đoạn phát triển củ cho đến khi thu hoạch cần duy trì độ ẩm luống khoảng 60-70% để củ nhẵn, ít phân nhánh, mập, đều. Không nên tưới rãnh, không tưới quá ẩm hay để ruộng quá khô sẽ làm củ dễ bị bệnh thối hoặc nứt.
- Sau khi gieo hạt, phủ rơm - rạ, tưới nước từ 1- 3 ngày cho bề mặt đất ổn định mới phun thuốc trừ cỏ. Dùng thuốc an toàn để trừ cỏ.
- Cà rốt cần đất tơi xốp để phát triển củ. Cho nên một vụ cà rốt cần xới xáo và vun luống tối thiểu 2 lần kết hợp với bón phân thúc. Lưu ý khi củ phình to cần lấp kín vai củ. Đây là cách làm giúp vai củ cà rốt không bị xanh.
+ Lần 1: Sau khi tỉa định cây, làm cỏ, xới xáo và vun nhẹ nhằm giúp cây ăn sâu xuống, tạo tiền đề cho sự phát triển của củ.
+ Lần 2: Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng cuốc vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.
- Ngoài ra cần bổ sung cho cà rốt phân bón lá vi lượng và siêu kali bằng cách hòa bình phun lên thân lá định kì 1 tuần/lần (50g kali + 1 gói siêu vi lượng/bình), nhất là thời kì cây con và thời kì cây cà rốt đang xuống củ. Làm được vậy cà rốt sẽ ít nhiễm bệnh và năng suất, phẩm chất củ tăng hơn. Mặt khác thân lá cũng sẽ ít bị bỡi, lả lướt trên mặt luống để bất đắc dĩ phải xén lá nhất là khi thời tiết có mưa phùn kéo dài.
- Sâu bệnh cần phòng trừ: Thời kì cây non cà rốt thường bị sùng trắng, sâu xám cắn đứt rễ và thân lá. Cần xử lý thuốc vào đất trước khi trồng. Thời kì cà rốt phát triển thân lá và xuống củ cây rất hay bị bệnh phấn trắng, thối đen, thối nâu củ nhất là khi thời tiết ẩm ướt kéo dài. Nông dân cần thường xuyên thăm đồng kiểm tra để phòng trừ bệnh kịp thời mới cho kết quả cao. Trong đó khâu phòng bệnh là quan trọng hơn cả.  

Thu hoạch

- Tiến hành thu hoạch cà rốt khi thấy các lá dưới cây chuyển vàng, lá non ngừng sinh trưởng, củ cà rốt phát triển tròn đều. Khi nhổ tránh gây xây xát, cắt bỏ thân, lá chỉ để lại phần cuống dài 10-15cm. Làm sạch củ bằng máy chuyên dùng rồi tiêu thụ.  

Mô tả: ... Xem thêm