Đặc điểm :
Ưu điểm:

Cung ứng/địa điểm bán :
VIETFARM


Quy trình canh tác

Thiết kế vườn trồng

Quy hoạch vườn (Trước khi trồng)

  • Trên đất bằng phẳng, bố trí vườn cây theo ô bàn cờ. Trên vùng đất đồi dốc thiết kế vườn cây theo đường đồng mức và bố trí trồng cây theo kiểu nanh sấu (kiểu cài răng lược).

Thiết kế đường đi lại

Có các loại đường như sau: đường liên đồi, đường liên lô và đường lô.

  • Đường liên đồi: là loại đường lớn, thường rộng hơn 6m. Thường áp dụng cho các vườn Bơ có quy mô rộng lớn trên 100ha.

  • Đường liên lô: thường áp dụng cho các vườn Bơ quy mô nhỏ hơn 100 ha, đường rộng 4m.

  • Đường lô: là đường đi lại trong các lô, tiện cho việc chuyển chở vật tư và sản phẩm vào, ra trong lô, đường rộng khoảng 2m


Cây giống

Sử dụng cây giống ghép với các tiêu chuẩn cơ bản sau: 

- Tuổi cây gốc ghép: 4-6 tháng

- Tuổi cây ghép xuất vườn: trên 45 ngày

- Chiều cao cây tính từ mặt bầu: 20-25cm, chiều cao ngọn ghép: > 10 cm; đường kính gốc: 8 mm, số tầng lá hoàn chỉnh: 1- 2 tầng

   - Cây thẳng, sạch sâu bệnh.  

Trong các giống bơ được trồng phổ biến hiện nay thì giống bơ Booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ là giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao


Thời vụ trồng

T3-T5

Bơ có thể trồng vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất.


Làm đất, đào hố, bón lót

1 tháng trước khi trồng 

Đất phát quang cây dại, đào hố có kích thước tối thiểu là 50 x 50 x 50 cm.

Mỗi hố cần bón lót 20kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Lân và một lượng vôi bột khử trùng mầm bệnh trong đất.


Mật độ, khoảng cách

Trồng xen thì khoảng cách mỗi cây là 8m. 

Trồng thuần thì khoảng cách mỗi cây là 6m  Có thể chọn một trong số khoảng cách, mật độ sau:

- Cây cách 7m x 7m, mật độ là 204 cây/ha;

- Cây cách 8m x 8m, mật độ là 156 cây/ha;

- Cây cách 9m x 9m, mật độ là 123 cây/ha;

-Cây cách 10m x10m, mật độ là 100 cây/ha.


Trồng cây

Rạch vòng tròn bỏ túi nylong ra, cắt bỏ phần rễ mọc hơi dài khỏi bầu đất, rạch một đường dọc từ đáy lên khoảng 10cm. Đặt bàu thấp hơn mặt đất 5cm sao cho ngọn quay về hướng gió rồi lấp đất lại ½ bầu cây. Rút bỏ túi nylong rồi kết hợp với việc nén đất vào xung quanh bầu. 

Nên trồng xen kẽ các nhóm hoa A, B lẫn nhau. Những cây bơ mới trồng cần phải che nắng, cắm cọc xung quanh để tránh gia súc phá hoại cây non.


Chăm sóc

Làm cỏ (thường xuyên)

Xung quanh gốc vùng dưới tán cây phải luôn sạch sẽ, để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và nước của cỏ với cây và giúp cho cây phát triển tốt. Có thể làm cỏ bằng tay, xới xáo nhẹ bằng dầm hoặc dùng cuốc. Cũng có thể dùng rơm, rạ phủ xung quanh gốc để hạn chế cỏ mọc và giữ ẩm cho đất. Thời kỳ cây chưa khép tán, có thể trồng xen một số cây họ đậu giữa các hàng, hoặc duy trì cỏ ở độ cao 10cm so với mặt đất để tránh xói mòn.

Tỉa cành, tạo tán (Tùy vào giống, mức độ sinh trưởng, mỗi năm có thể tỉa 5-6 lần)

Đối với trồng xen cà phê, ngay khi mới trồng, chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép. Khi cây cao hơn tán cà phê 1-2 m tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang. 

Đối với trồng thuần, có thể để cây phát triển tự nhiên. Bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm. Sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

Khi cây đã định hình và vào giai đoạn thu hoạch, cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng mang nhiều quả, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.

Tưới nước (Mùa khô)

Năm đầu: Trồng xong cần tưới ngay, nếu trồng mùa khô, sau trồng 3-5 ngày phải tưới lại kết hợp với phủ gốc bằng rơm, cỏ khô, trấu… Sau đó cứ 10-15 ngày tưới 1 lần. 

Năm thứ 2: Bộ rễ đã ăn sâu nhưng vẫn phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, thường khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

Năm thứ 3 trở đi: Nếu trồng xen cà phê thì không cần phải tưới nước. Nếu trồng thuần thì khoảng 20-25 ngày tưới một đợt. Tránh tưới nước vào thời điểm cây đang ra hoa mà phải chờ đến khi đã đậu quả mới tưới.


Bón thúc

Giai đoạn KTCB (3-4 lần/năm)

- Năm đầu: Sau khi trồng được 1 tháng thì định kì bón thúc cho cây 3 lần trong năm đó. Sử dụng phân NPK (2:2:1) để bón, 100g/cây.

- Năm thứ 2: Bón phân NPK tuy nhiên tăng lượng phân bón lên 300g/cây. Trong năm này chia ra 4 lần bón cho cây. Tránh bón vào mùa khô sẽ làm bốc hơi lượng phân bón. Khi bón cần tưới nước ngay để phân ngấm vào đất.

Từ năm thứ 3 trở đi: Lúc này cây đã phát triển hoàn thiện bộ khung tán và lá. Cần bón cho cây làm 3 đợt mỗi dợt tăng lên 1kg NPK/cây.

Giai đoạn kinh doanh (3 lần/năm)

Lúc này cây đã phát triển hoàn thiện bộ khung tán và lá. Cần bón cho cây làm 3 đợt mỗi dợt tăng lên 1kg NPK/cây.

Chú ý khi bón: Thời điểm cây ra hoa ngừng bón phân. Nếu như trồng bơ xen cà phê thì từ năm thứ 3 trở đi giảm lượng phân xuống còn ½ để bón vì cây đã được hưởng lượng phân từ cà phê.


Chưa có thông tin sâu bệnh .