Quy trình & sâu bệnh

Rau đay Vietfarm

Đặc điểm :
1. Đặc tính cây rau đay:
- Là loại rau phổ biến, rẻ tiền nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả người lớn và trẻ em. Có nhiều Vitamin, khoáng chất, các a xít amin, có tác dụng trong tiêu hóa, tim mạch, giải độc, chống còi xương trẻ nhỏ….
- Năng suất đạt  1-2 tấn /1.000 m2 tùy theo giống 
- Thu nhập trung bình 15-20 triệu VNĐ /1.000 m2 /vụ
2. Giống:
- Có 2 nhóm giống chủ yếu:
+ Giống đay đỏ
+ Giống đay xanh
3. Thời vụ trồng:
* Bắc bộ: Trồng từ tháng 2 đến tháng 12.
* Nam Bộ: Vụ sớm: tháng 10-tháng 12; Vụ chính: tháng 1-tháng 2; Vụ muộn: tháng 12-tháng 4. 
 


Ưu điểm:

Với thành phần dinh dưỡng vượt trội, rau đay mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng, kể cả trẻ em lẫn người lớn.
1. Bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu
2. Ăn rau đay nhuận tràng, chống táo bón
3. Lợi sữa
4. Thông tiểu, ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu
5. Giải nhiệt, tiêu độc
6. Nâng cao sức khỏe tim mạch
7. Chống còi xương
8. Rau đay chữa rắn cắn
9. Chống hen suyễn
10. Công dụng kháng viêm


Cung ứng/địa điểm bán :
VIETFARM


Quy trình canh tác

Làm đất, bón lót (Trước khi trồng 5 ngày)

- Đất làm nhỏ, sạch cỏ dại
- Luống 1,2 m, mặt luống 1,0 m 
- Xử lý đất bằng Tricodema 
- Bón lót: 2kg phân hữu cơ /1 m2
- Lấp kín phân, san mặt luống


Trồng cây

- Trồng cây hoặc gieo hạt trên luống với mật độ thưa
- Trồng  xong tưới nước ngay.


Tưới hồi xanh, trồng dặm (Từ 10 đến 20 ngày sau trồng)

- Tưới nước 2 lần/ ngày (sáng và chiều).
- Trồng dặm những cây chết, cây yếu, không để mất khoảng 


Làm cỏ, bón thúc

Làm cỏ, xới xáo kết hợp với bón thúc 
► Lần 1: 7-10 ngày sau trồng. 
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
► Lần 2: 25 ngày sau trồng
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
Tưới đủ nước, đảm bảo 70% sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng  


Phòng trừ sâu bệnh

Các sâu bệnh hại:
- Sâu khoang (Spodoptera liture): Gây hại chủ yếu giai đoạn cây non.
Thực hiện phòng trừ tổng hợp dịch hại (IPM), bao gồm:  
- Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, luân canh, xen canh, xử lý đất, kiểm tra thường xuyên….
- Biện pháp kỹ thuật: Dùng giống chống chịu, quản lý nước tưới, phân bón.
- Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch, chế phẩm sinh học
 


Thu hoạch (Từ 20 đến 30 ngày sau trồng)

- Khi cây cao 20-30cm thì tiến hành thu hoạch, khối lượng cây khi thu hoạch phụ thuộc vào giống vào mùa vụ. 
- Thu hoạch đến đâu vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ ngay đến đó.
- Loại bỏ lá vàng, lá sâu bệnh, bao gói sạch sẽ đưa đi tiêu thụ
- Khi vận chuyển: dùng thùng nhựa hoặc thùng giấy 3 lớp để đựng, chú ý không xếp quá nhiều lớp ảnh hưởng đến chất lượng bắp.


Chưa có thông tin sâu bệnh .