Xà lách Vietfarm
1. Đặc tính cây xà lách:
- Được trồng phổ biến trong cả nước, là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, chất xơ hòa tan và không hòa tan, các vitamin A, C.
- Năng suất đạt 3-4 tấn /1.000 m2 tùy theo giống
- Là cây trồng ngắn ngày thu nhập cao.
2. Giống:
Có nhiều giống khác nhau trong sản xuất:
- Xà lách cuộn ( xà lách đăm): Phổ biến trồng vụ đông miền Bắc.
- Xà lách Lolo xanh, tím: Trồng các tỉnh trong cả nước.
- Xà lách Romaine: Trồng các vùng có khí hậu mát.
- Xà lách Icegberg: Trồng tại các vùng có khí hậu lạnh
3. Thời vụ trồng:
* Bắc bộ: Trồng từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.
Ưu điểm:
Lợi ích sức khỏe của rau xà lách:
1. Xà lách giúp chống viêm
2. Có thể hỗ trợ giảm cân
3. Có thể tăng cường sức khỏe não bộ
4. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
5. Có thể giúp chống lại bệnh ung thư
6. Có thể giảm nguy cơ tiểu đường
7. Có thể thúc đẩy sức khỏe thị giác
8. Có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa
9. Có thể giúp điều trị chứng mất ngủ
10. Có thể tăng cường sức khỏe xương
11. Tăng cường miễn dịch
12. Tốt cho thai kỳ
13. Có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp và trao đổi chất, tốt cho người tập gym
14. Ăn rau xà lách giúp đẹp da và tóc
15. Có thể chống lại bệnh thiếu máu
16. Cung cấp nước
Cung ứng/địa điểm bán :
VIETFARM
Quy trình canh tác
Gieo vườn ươm (Trước khi trồng 25 ngày)
1.1. Chuẩn bị khay gieo:
- Khay gieo kích thước 54 cm x 28 cm, cao 5 cm, có 50 hốc,
- Trộn hỗn hợp giá thể đóng khay:(theo tỉ lệ thể tích)
1 đất phù sa + 1 mùn hữu cơ +1 phân hữu cơ
- Cho giá thể đầy hốc, gạt phẳng
1.2. Gieo hạt trong khay bầu.
- Gieo mỗi hốc 1 hạt:
- Lượng giống trồng 1.000 m2: 40 g
- Phủ rơm, lưới đen kín khay, tưới nước ẩm.
1.3. Chăm sóc:
- Tưới 2 lần/ngày (sáng và chiều). Tưới đủ ẩm, không thừa nước
- Trước khi trồng 5 ngày hãm nước để rèn luyện bộ rễ.
- Sau gieo 25 ngày, cây có 4 - 5 lá thật thì trồng ra ruộng
Làm đất, bón lót (Trước khi trồng 5 ngày)
- Đất làm nhỏ, sạch cỏ dại
- Luống 1,2 m, mặt luống 1,0 m
- Xử lý đất bằng Tricodema
- Rạch 2-4 hàng / luống, khoảng cách 20-30 cm.
- Bón lót: 2-3kg phân hữu cơ /1 m2
- Lấp kín phân, san mặt luống
Trồng cây (Từ 25 đến 30 ngày sau gieo)
- Cây giống: 4-5 lá thật, cao 6-8 cm, không sâu bệnh.
- Trồng 2-5 hàng/luống, khoảng cách hàng x hàng 20-30 cm, cây x cây 20-30 cm.
- Trồng xong tưới nước ngay.
Tưới hồi xanh, trồng dặm (Từ 1 đến 15 ngày sau trồng)
- Tưới nước 2 lần/ ngày (sáng và chiều).
- Trồng dặm những cây chết, cây yếu, không để mất khoảng
Làm cỏ, bón thúc (Từ 10 đến 50 ngày sau trồng)
* Làm cỏ, xới xáo kết hợp với bón thúc
► Lần 1: 7-10 ngày sau trồng.
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
► Lần 2: 25 ngày sau trồng
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
Tưới đủ nước, đảm bảo 70% sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng
Phòng trừ sâu bệnh
Các sâu bệnh hại chính cây xà lách:
- Rệp muội (Toxoptera citricida): Gây hại từ khi mới trồng
- Bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erwinia carotorora sp): Gây hại khi ẩm độ cao
- Thực hiện phòng trừ tổng hợp dịch hại (IPM), bao gồm:
Biện Pháp:
- Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, luân canh, xen canh, xử lý đất, kiểm tra thường xuyên….
- Biện pháp kỹ thuật: Dùng giống chống chịu, quản lý nước tưới, phân bón.
- Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch, chế phẩm sinh học
Thu hoạch (Từ 50 đến 80 ngày sau trồng)
- Khi xà lách cuộn chặt thì tiến hành thu hoạch, khối lượng cây khi thu hoạch phụ thuộc vào giống vào mùa vụ
- Thu hoạch đến đâu vẹ sinh đồng ruộng sạch sẽ ngay đến đó
- Loại bỏ lá ngoài, bao gói sạch sẽ đưa đi tiêu thụ
- Khi vận chuyển: dùng thùng nhựa hoặc thùng giấy 3 lớp để đựng, chú ý không xếp quá nhiều lớp ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm