Su hào cao sản
- Củ su hào chịu nhiệt kháng bệnh tốt, năng suất cao độ đồng đều củ cao không bị rỗng ruột hay trổ hoa muộn. Củ hình cầu. Đường kính củ15-20cm
Cung ứng/địa điểm bán :
CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Quy trình canh tác
Thời vụ trồng
- Vụ sớm: Gieo từ tháng 7 đến tháng 8 (chủ yếu dùng loại su hào trứng).
- Vụ chính: Gieo tháng 9 đến hết tháng 10 (dùng các giống su hào nhỡ và su hào dọc đại để thu hoạch được dài ngày).
- Vụ muộn: Gieo tháng 11 (chủ yếu dùng loại su hào dọc tăm và một phần loại dọc nhỡ để có thể kéo dài thu hoạch tới tận cuối tháng 4 năm sau).
Làm đất
- Dùng Basuzin để xử lý đất với lượng 0,6 - 0,7kg/sào. Bằng cách trộn đều Basuzin với phân chuồng và rải đều trên mặt ruộng.
- Đất gieo ươm:
+ Chọn đất: Chọn đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn và chủ động tưới tiêu.
+ Làm đất: Đất được làm nhỏ, tơi xốp và lên luống rộng từ 0,8 - 1m, cao từ 20 - 30cm, chiều dài tùy theo lượng giống gieo nhưng không dài quá 20m để tiện bảo vệ và chăm sóc.
Bón phân
- Lượng bón (tính cho 10m2 vườn ươm): Phân chuồng hoai mục 8 - 10kg, vôi bột 0,5 - 1kg.
- Cách bón: Trộn lẫn toàn bộ phân chuồng với vôi bột và đem bón lót toàn bộ bằng cách rải đều trên mặt luống sau đó dùng cuốc đảo đất lấp kín phân.
Gieo hạt
- Hạt giống: Từ 350 - 450 gram hạt giống để gieo ươm trồng cho 1 ha.
- Cây giống: 55.000 - 150.000 cây/ha (tùy theo giống).
- Chia hạt ra thành từng phần nhỏ để gieo cho đều ở các luống, gieo xong dùng thanh gỗ nhỏ vỗ nhẹ lại toàn bộ mặt luống để hạt tiếp xúc với đất, tưới nước ướt đều mặt luống.
Chăm sóc
- Duy trì tưới nước đủ ẩm để hạt nảy mầm và sinh trưởng thuận lợi.
- Khi cây có từ 2,5 - 3 lá thật, dùng phân đạm urê để tưới với nồng độ pha 10g/10 lít nước.
- Nhổ bỏ những cây xấu, còi cọc, dị dạng, cây bị bệnh.
Thu hoạch
- Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy mặt củ đã bằng, lá non dừng sinh trưởng thì thu hoạch: kéo dài thêm sẽ già, nhiều xơ, giảm phẩm chất. Năng suất su hào của ta hiện nay từ 16 - 30 tấn/ha (6 - 10 tạ/sào).