Bắp cải Vietfarm
Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) hay cải nồi là một loại rau chủ lực trong họ Cải (còn gọi là họ Thập tự - Brassicaceae/Cruciferae), phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Nó là cây thân thảo, sống hai năm, và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình tròn đặc trưng.
Nó đã được biết tới từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại; Cato Già đánh giá cao loại cây này vì các tính chất y học của nó, ông tuyên bố rằng "nó là loại rau thứ nhất".[1]. Tiếng Anh gọi nó là cabbage (phát âm: /ˈkabɪdʒ/) và từ này có nguồn gốc từ Normanno-Picard caboche ("đầu"). Cải bắp được phát triển từ lựa chọn nhân tạo diễn ra liên tục để ngăn chặn chiều dài các gióng.
Cải bắp có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất lớn nhưng có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn su hào và súp lơ.
Cải bắp ngoài là món ăn ngon ra còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh như: phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ,nước cải bắp tươi chữa bệnh loét da.
Ở Hàn Quốc, cải bắp được gọi là yangbaechu (양배추) và là nguyên liệu chính làm món kim chi.
Ưu điểm:
Lợi ích của bắp cải:
1. Bắp cải giúp tăng cường miễn dịch
2. Bắp cải giúp cải thiện sức khỏe của xương
3. Bắp cải tốt cho tim của bạn
4. Hợp chất trong bắp cải có thể hỗ trợ phòng bệnh ung thư
5. Bắp cải ít calo
6. Bắp cải rất giàu chất xơ
Cung ứng/địa điểm bán :
VIETFARM
Quy trình canh tác
Gieo vườn ươm (trước khi trồng 15 ngày)
1.1. Chuẩn bị khay gieo
- Khay gieo kích thước 54 cm x 28 cm, cao 5 cm, có 50 hốc,
- Trộn hỗn hợp giá thể đóng khay:(theo tỉ lệ thể tích)
1 đất phù sa + 1 mùn hữu cơ +1 phân hữu cơ
- Cho giá thể đầy hốc, gạt phẳng
1.2. Gieo hạt trong khay bầu.
- Gieo mỗi hốc 1 hạt.
- Lượng giống trồng 1.000 m2: 40 g
- Phủ rơm, lưới đen kín khay, tưới nước ẩm.
1.3. Chăm sóc
- Tưới 2 lần/ngày (sáng và chiều). Tưới đủ ẩm, không thừa nước
- Trước khi trồng 5 ngày hãm nước để rèn luyện bộ rễ.
- Sau gieo 25 ngày, cây có 4 - 5 lá thật thì trồng ra ruộng
Làm đất, bón lót (Trước khi trồng 5 ngày)
Đất làm nhỏ, sạch cỏ dại
Luống 1,2 m, mặt luống 1,0 m
Xử lý đất bằng Tricodema
Bổ hốc 2 hàng / luống, khoảng cách 40- 60 cm.
Bón lót: 2kg phân hữu cơ /1 m2
Lấp kín phân, san mặt luống
Trồng cây (Từ 25 đến 30 ngày sau gieo)
Cây giống: 4-5 lá thật, cao 8 -12 cm, không sâu bệnh.
Trồng 2 hàng/luống, khoảng cách hàng x hàng 60 cm, cây x cây 40 – 50 cm.
Trồng xong tưới nước ngay.
Tưới hồi xanh, trồng dặm (Từ 1 đến 15 ngày sau trồng)
* Tưới nước 2 lần/ ngày (sáng và chiều).
* Trồng dặm những cây chết, cây yếu, không để mất khoảng
Làm cỏ, bón thúc (Từ 10 đến 50 ngày sau trồng)
Làm cỏ, xới xáo kết hợp với bón thúc
► Lần 1: 7-10 ngày sau trồng.
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
► Lần 2: 25 ngày sau trồng
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
Tưới đủ nước, đảm bảo 70% sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng
Phòng trừ sâu bệnh
Các sâu bệnh hại chính cây cải bắp
Bọ nhảy (Phyllostreta striolata): Gây hại chủ yếu giai đoạn cây non
Sâu tơ (Plutella xylostella): Gây hại khi cây đã kín luống
Sâu khoang (Spodoptera liture): Gây hại chủ yếu giai đoạn cây non.
Sâu xanh bướm trắng (Pieris rapae): Gây hại nhiều vào mùa xuân
Bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erwinia carotorora sp): Gây hại khi ẩm độ cao
Thực hiện phòng trừ tổng hợp dịch hại (IPM), bao gồm:
- Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, luân canh, xen canh, xử lý đất, kiểm tra thường xuyên….
- Biện pháp kỹ thuật: Dùng giống chống chịu, quản lý nước tưới, phân bón.
- Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch, chế phẩm sinh học
Thu hoạch (Từ 50 đến 80 ngày sau trồng)
- Khi bắp cuộn chặt thì tiến hành thu hoạch, khối lượng cây khi thu hoạch phụ thuộc vào giống vào mùa vụ.
- Thu hoạch đến đâu vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ ngay đến đó.
- Loại bỏ lá ngoài, để 3 lá bao bảo vệ bắp, bao gói sạch sẽ đưa đi tiêu thụ
- Khi vận chuyển: dùng thùng nhựa hoặc thùng giấy 3 lớp để đựng, chú ý không xếp quá nhiều lớp ảnh hưởng đến chất lượng bắp.