Quy trình & sâu bệnh

Cần tây Vietfarm

Đặc điểm :
1. Đặc tính cây cần tây:
- Được trồng phổ biến trong cả nước, rau cần tây có chứa nhiều vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít glutamic và khi chưng cất cho từ 2-3% tinh dầu không màu rất lỏng, mùi thơm đặc trưng.. Cần tây chứa canxi, sắt, phospho, giàu protid - gấp đôi so với các loại rau khác. Cần tây còn chứa nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
- Năng suất đạt 3-4  tấn /1.000 m2 tùy theo giống 
- Giống ngắn ngày năng suất cao ít sâu bệnh 
2. Giống:
Giống cần tây Tago F1
3. Thời vụ trồng:
* Bắc bộ: Vụ sớm: tháng 7 - tháng 10; Vụ chính: tháng 8 - tháng 12; Vụ muộn: tháng 11 - tháng 2
* Nam Bộ: Vụ sớm: tháng 10 - tháng 12; Vụ chính: tháng 1 - tháng 2; Vụ muộn: tháng 12 - tháng 4
 


Ưu điểm:

Lợi ích sức khỏe của cần tây
1. Giảm lượng cholesterol
2. Giảm viêm
3. Ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp
4. Ngăn ngừa loét
5. Bảo vệ gan
6. Lợi ích cho việc giảm cân
7. Thúc đẩy tiêu hóa và giảm sưng
8. Chống nhiễm trùng
9. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
10. Bảo vệ tránh ung thư


Cung ứng/địa điểm bán :
VIETFARM


Quy trình canh tác

Gieo vườn ươm (Trước khi trồng 25 ngày)

1.1. Chuẩn bị khay gieo:
- Khay gieo kích thước 54 cm x 28 cm, cao 5 cm, có 50 hốc, 
- Trộn hỗn hợp giá thể đóng khay:(theo tỉ lệ thể tích) 
1 đất phù sa + 1 mùn hữu cơ +1 phân hữu cơ  
- Cho giá thể đầy hốc, gạt phẳng
1.2. Gieo hạt trong khay bầu:
- Gieo mỗi hốc 1 hạt:
- Lượng giống trồng 1.000 m2:  40 g
- Phủ rơm, lưới đen kín khay, tưới nước ẩm.
1.3. Chăm sóc:
- Tưới 2 lần/ngày (sáng và chiều). Tưới đủ ẩm, không thừa nước 
- Trước khi trồng 5 ngày hãm nước để rèn luyện bộ rễ.
- Sau gieo 25 ngày, cây có 4 - 5 lá thật thì trồng ra ruộng
 


Làm đất, bón lót (Trước khi trồng 5 ngày)

Đất làm nhỏ, sạch cỏ dại
Luống 1,2 m, mặt luống 1,0 m 
Xử lý đất bằng Tricodema 
Rạch 2-5 hàng / luống, khoảng cách 20 -30cm.
Bón lót: 2kg phân hữu cơ /1 m2
Lấp kín phân, san mặt luống


Trồng cây (Từ 25 đến 30 ngày sau gieo)

Cây giống: 3-4 lá thật, cao 15-20 cm, không sâu bệnh.
Trồng 2-4 hàng/luống, khoảng cách hàng x hàng 30 cm, cây x cây  20 cm.
Trồng  xong tưới nước ngay.
 


Tưới hồi xanh, trồng dặm (Từ 1 đến 15 ngày sau trồng)

- Tưới nước 2 lần/ ngày (sáng và chiều).
- Trồng dặm những cây chết, cây yếu, không để mất khoảng 


Làm cỏ, bón thúc (Từ 10 đến 50 ngày sau trồng)

* Làm cỏ, xới xáo kết hợp với bón thúc 
► Lần 1: 7-10 ngày sau trồng. 
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
► Lần 2: 25 ngày sau trồng
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
Tưới đủ nước, đảm bảo 70% sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng  


Phòng trừ sâu bệnh

Các sâu bệnh hại chính cây cần tây:
- Sâu khoang (Spodoptera liture): Gây hại chủ yếu giai đoạn cây non.
- Ròi đục lá (Liriomyza): Gây hại cả vụ
Thực hiện phòng trừ tổng hợp dịch hại (IPM), bao gồm:  
- Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, luân canh, xen canh, xử lý đất, kiểm tra thường xuyên….
- Biện pháp kỹ thuật: Dùng giống chống chịu, quản lý nước tưới, phân bón
- Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch, chế phẩm sinh học


Thu hoạch (Từ 50 đến 80 ngày sau trồng)

- Sau khi trồng trên 50 ngày là có thể tiến hành thu hoạch, khối lượng cây khi thu hoạch phụ thuộc vào giống vào mùa vụ, mục đích sử dụng. 
- Thu hoạch đến đâu vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ ngay đến đó.
-  Loại bỏ lá già vàng úa, bao gói sạch sẽ đưa đi tiêu thụ
- Khi vận chuyển: dùng thùng nhựa hoặc thùng giấy 3 lớp để đựng, chú ý không xếp quá nhiều lớp ảnh hưởng đến chất lượng bắp.


Chưa có thông tin sâu bệnh .