Quy trình & sâu bệnh

Cải chíp

Đặc điểm :
Ưu điểm:


Quy trình canh tác

Thời vụ gieo trồng

- Cải chip có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào những tháng này mang lại hiệu quả cao nhất:
- Vụ xuân hè: Gieo hạt từ tháng 3 - 4, thu hoạch từ tháng 5 - 6.
- Vụ thu đông: Gieo từ tháng 9 - 10, thu hoạch từ tháng 11 - 12.

Làm đất

- Đất trồng rau cải chip phải đảm bảo đủ điều kiện cho sản xuất rau an toàn theo qui định. Đất phù hợp cho cải chíp là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH từ 5,5 - 6,5.
- Cải chip xanh phù hợp với nhiều loại đất từ đất cát đến đất thịt. Đất cần phải cày bừa kỹ, vệ sinh sạch sẽ. Nếu trồng với diện tích lớn, bạn nên tiến hành phơi đất từ 8 – 10 ngày trước khi trồng sẽ giúp đây thông thoáng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt. Để tránh tình trạng ngập lút thì nên tiến hành lên luống, bề mặt luống cao khoảng 40 – 60cm. Nếu tận dụng không gian trong nhà như ban công, sân thượng thì bạn có thể dùng đất tribat, loại đất chuyên dụng để trồng rau cũng rất tốt.

Xử lý hạt giống trước khi trồng

- Ngâm hạt giống vào nước ấm pha với phân bón lá, sau 3 - 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thứ, bạn tiến hành gieo hạt. Gieo trực tiếp hạt giống lên luống đất đã chuẩn bị, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khi hạt nảy mầm mọc thành cây con, nhỏ bỏ bớt cây còi cọc, tạo điều kiện cho cây to phát triển.

Tưới nước

- Trong giai đoạn đầu, cây cần đủ độ ẩm để phát triển. Vì vậy chú ý tưới nước 2 lần/ngày cho cây phát triển.

Bón phân

- Sau 7 ngày khi gieo hạt, nên dùng phân hữu cơ hòa cùng nước và tưới lên cây. Lần 2 bón phân sau 15 – 17 ngày kể từ ngày gieo hạt. Có thể bổ sung thêm phân bón lá khi cần thiết.

Thu hoạch

- Sau 30 – 32 ngày kể từ khi gieo trồng, cải chip xanh có thể tiến hành thu hoạch. Đặc điểm của cải chip xanh là bộ lá giòn, dễ gãy nên nhẹ nhàng và tránh gây tổn thương. Thu hoạch bằng cách cắt bỏ gốc.