Su hào Vietfarm
1. Đặc tính cây Su hào
Su hào là một loại rau rất quen thuộc trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt.
Năng suất đạt 2,0 -3 tấn /1.000 m2 tùy theo giống.
Thu nhập cao ngắn ngày.
2. Giống
Các giống phổ biến trong sản xuất:
- Giống nguồn gốc từ Nhật Bản: Winner, Hàn Quốc: B40, WORLDCOL B52...
3. Thời vụ trồng:
- Vụ sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, thu hoạch từ giữa tháng 9
- Chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/1.
- Vụ muộn gieo hạt từ: 15/1-5/2, thu hoạch đến tháng 3-4.
Ưu điểm:
Su hào có thể ăn sống hoặc qua nấu nướng. Có thể ăn củ lẫn lá vì cả hai đều dồi dào dưỡng chất và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, potassium (kali), manganese, sắt, calcium... Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa.
- Cải thiện tiêu hóa
- Giúp giảm cân
- Tăng năng lượng
- Điều hòa huyết áp
- Ngừa thiếu máu
- Củng cố xương
- Tăng thị lực
- Tăng chuyển hóa
- Ngừa ung thư
Cung ứng/địa điểm bán :
VIETFARM
Quy trình canh tác
Gieo vườn ươm (Trước khi trồng 25 ngày)
1.1. Chuẩn bị khay gieo
- Khay gieo kích thước 54 cm x 28 cm, cao 5 cm, có 50 hốc,
- Trộn hỗn hợp giá thể đóng khay:(theo tỉ lệ thể tích)
1 đất phù sa + 1 mùn hữu cơ +1 phân hữu cơ
- Cho giá thể đầy hốc, gạt phẳng
1.2. Gieo hạt trong khay bầu.
- Gieo mỗi hốc 1 hạt.
- Lượng giống trồng 1.000 m2: 40 g
- Phủ rơm, lưới đen kín khay, tưới nước ẩm.
1.3. Chăm sóc
- Tưới 2 lần/ngày (sáng và chiều). Tưới đủ ẩm, không thừa nước
- Trước khi trồng 5 ngày hãm nước để rèn luyện bộ rễ.
- Sau gieo 25 ngày, cây có 4 - 5 lá thật thì trồng ra ruộng
Làm đất, bón lót (Trước khi trồng 5 ngày)
- Đất làm nhỏ, sạch cỏ dại
- Luống 1,2 m, mặt luống 1,0 m
- Xử lý đất bằng Tricodema
- Bổ hốc 2 hàng / luống, khoảng cách 40- 60 cm.
- Bón lót: 2kg phân hữu cơ /1 m2
- Lấp kín phân, san mặt luống
Trồng cây (Từ 25 đến 30 ngày sau gieo)
- Cây giống: 4-5 lá thật, cao 8 -12 cm, không sâu bệnh.
- Trồng 2 hàng/luống, khoảng cách hàng x hàng 60 cm, cây x cây 40 – 50 cm.
- Trồng xong tưới nước ngay.
Tưới hồi xanh, trồng dặm (Từ 1 đến 15 ngày sau trồng)
- Tưới nước 2 lần/ ngày (sáng và chiều).
- Trồng dặm những cây chết, cây yếu, không để mất khoảng
Làm cỏ, bón thúc (Từ 10 đến 50 ngày sau trồng)
* Làm cỏ, xới xáo kết hợp với bón thúc
- Lần 1: 7-10 ngày sau trồng.
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
- Lần 2: 25 ngày sau trồng
Kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng qua hệ thống tưới
Tưới đủ nước, đảm bảo 70% sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng
Phòng trừ sâu bệnh
Các sâu bệnh hại chính cây Su hào
- Bọ nhảy (Phyllostreta striolata): Gây hại chủ yếu giai đoạn cây non
- Sâu tơ (Plutella xylostella): Gây hại khi cây đã kín luống
- Sâu khoang (Spodoptera liture): Gây hại chủ yếu giai đoạn cây non
- Sâu xanh bướm trắng (Pieris rapae): Gây hại nhiều vào mùa xuân
Thực hiện phòng trừ tổng hợp dịch hại (IPM), bao gồm:
- Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, luân canh, xen canh, xử lý đất, kiểm tra thường xuyên….
- Biện pháp kỹ thuật: Dùng giống chống chịu, quản lý nước tưới, phân bón
- Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch, chế phẩm sinh học
Thu hoạch (Từ 50 đến 80 ngày sau trồng)
- Khi cây hình thành củ to thì tiến hành thu hoạch, khối lượng cây khi thu hoạch phụ thuộc vào giống vào mùa vụ
- Thu hoạch đến đâu vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ ngay đến đó
- Loại bỏ lá già, để lá ngọn, bao gói sạch sẽ đưa đi tiêu thụ
- Khi vận chuyển: dùng thùng nhựa hoặc thùng giấy 3 lớp để đựng, chú ý không xếp quá nhiều lớp ảnh hưởng đến chất lượng rau