Quy trình & sâu bệnh

Gạo Đài Thơm 8

Đặc điểm :
- Là giống cảm ôn, gieo trồng được cả hai vụ.

- Cây cao 95 - 100cm, đẻ nhánh khỏe. Bộ lá đứng, xanh, hạt thon dài, màu vàng sáng. Khối lượng 1000 hạt 23 - 24g, hạt gạo dài 6,7mm, tỷ lệ D/R = 3,32, hàm lượng amylose thấp 16,29%. Gạo trong không bạc bụng, cơm trắng bóng, dẻo, thơm, vị đậm.

- Năng suất trung bình 6,5 - 7,0 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 8,0 - 9,0 tấn/ha.

- Thời gian sinh trưởng:

  + Khu vực Bắc Bộ vụ Xuân 125 - 130 ngày, vụ Mùa 100 - 105 ngày (nếu gieo gieo thời gian sinh trưởng rút ngắn 5 - 7 ngày).

  + Khu vực Bắc Trung Bộ thời gian rút ngắn 3 - 5 ngày so với khu vực Bắc Bộ.

  + Khu vực Nam Trung Bộ vụ Đông xuân 105 - 110 ngày; vụ Hè Thu 95 - 100 ngày (nếu gieo gieo thời gian sinh trưởng rút ngắn 5 - 7 ngày).

  + Khu vực Tây Nguyên 110 - 115 ngày, vụ Hè Thu 95 - 98 ngày.

  + Khu vực Nam bộ vụ Đông Xuân, Hè Thu, Thu Đông 100 - 105 ngày (nếu gieo gieo thời gian sinh trưởng 93 - 95 ngày)


Ưu điểm:

- Đài Thơm 8 là một trong những giống lúa được nông dân ĐBSCL đánh giá rất cao. 

- Cây cứng, ít đổ ngã, đẻ nhánh khoẻ, bông to nhiều hạt, tỷ lệ lép thấp, chịu bệnh đạo ôn, rầy nâu.

- Chống chịu trung bình với một số loại sâu bệnh hại chính, chịu thâm canh, cứng cây chống đổ tốt.

- Đài Thơm 8 chống chịu được các loại bệnh, nhất là kháng được bệnh đạo ôn

- Mức đầu tư của nông dân vào giống này sẽ nhẹ và giảm chi phí, cho lợi nhuận cao.


Cung ứng/địa điểm bán :
HTX Đồng Phú


Quy trình canh tác

Làm đất:

- Xới trục đất và trang khỏa mặt bằng thật kỹ, rồi đào mương đánh rãnh thoát nước thật tốt sau đó cho nước vào ngâm 2-3 đêm đề phun thuốc ốc bươu vàng
- Khi nào giống nảy mầm mới tháo nước ra để gieo.


Lượng giống và cách ngâm ủ:

- Lượng giống gieo từ 100 - 120 kg/ha với điều kiện mặt bằng ruộng tốt và diệt ốc bươu vàng, cách ngâm ủ như sau:
  + Ngâm giống trong 24 giờ bằng nước, rửa giống 2 lần lúc 12 giờ và 24 giờ sau ngâm.
  + Trước khi ù giống cần rửa hết nước chua và để cho ráo vỏ hạt. Ủ giống trong 24 - 48 giờ ở nhiệt độ 30 - 350C tùy theo hình thức gieo hàng hay gieo lan.


Gieo giống:

- Trước khi gieo giống một đêm cần tháo cạn nước.
- Nếu gieo hàng: khi hạt “nứt nanh” đều, dùng máy gieo hàng lỗ 8 mm.
- Nếu sa lan: có thể ủ cho ra mộng dài và cắm que chia băng sẵn, cân hoặc lường lượng giống đều cho từng băng rồi rãi giống.


Chăm sóc:

- Theo dõi phòng trừ ốc bươu vàng. Phun thuốc Sofit trừ cỏ dại. Cấy dặm đề bảo đảm mật độ. 
- Giữ đất ẩm trong vòng 3-5 ngày sau khi gieo, sau đó cho nước nào đều khắp ruộng 3-5 cm khi lúa giáp tán, sau đó áp dụng chế độ tưới ngập, khô xen kẽ đến lúa bắt đầu trỏ, khi lúa vàng đuôi tháo cạn nước đề dễ thu hoạch.


Thu hoạch:

- Gặt lúa vừa độ chín, phơi nắng nhẹ, không phơi quá mỏng, để đảm bảo mùi thơm cũng như chất lượng của giống.
- Khi bông lúa vàng đuôi thì bà con tiến hành rút cạn nước trong ruộng để thu hoạch lúa. Khi 90 – 95% số hạt trên bông chín vàng là bà con có thể tiến hành thu hoạch và đem phơi hoặc sấy luôn, không nên phơi ngoài ruộng để tránh giảm chất lượng gạo và hao hụt.


Chưa có thông tin sâu bệnh .