Quy trình & sâu bệnh

Bưởi đào đường

Đặc điểm :
- Giống Bưởi Đào có quả hình tròn, vỏ màu vàng khi chín múi bưởi có màu hồng đỏ, quả có khối lượng trung bình từ 1,2kg – 1,4kg/quả. Tép bưởi Tân Lạc có màu đỏ hồng,bó chặt, dễ tách, ăn rất giòn ngọt và không bị he đắng.
- Cây bưởi Đào thu hoạch từ 7-8 tháng. Bà con cần lưu ý khi trồng cây bưởi, thời gian thu hoạch để cho năng suất cho cây từ khi non đến khi trưởng thành từ 2 năm, tùy vào địa hình, thời tiết. Sau thời gian kiến thiết cơ bản, cây có thể thu hoạch từ 100 – 150 kg quả thương phẩm.
 


Ưu điểm:

- Đặc điểm ưu việt của giống bưởi đường chín sớm là không bao giờ bị mất mùa. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh trên nhiều điều kiện đất và khí hậu khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể sở hữu trong vườn nhà mình một cây bưởi này.


Cung ứng/địa điểm bán :
HTX Yên Sở


Quy trình canh tác

Chọn giống

Nên chọn những cây  giống có chiều cao từ 40cm, cây phải có đủ bộ rễ và tán non phát triển, đồng thời phải đảm bảo cây giống khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể từ nhân giống cây hoặc cũng có thể mua cây giống ở những vườn ươm lớn, có uy tín.


Làm đất

- Trước tiên, cần cày bừa làm vỡ bề mặt đất, tiến hành làm sạch cỏ và phát quanh các cây bụi xung quanh, phơi đất như thế trong vòng 15 -20 ngày. 
- Sau đó, tiến hành đào hố để trồng cây, thông thường đối với giống bưởi đường nên đào hố có kích thước 0,7×0,7×0,7m, mật độ mỗi hố nên cách nhau từ 4m trở lên để tạo diện tích cho tán và rễ bưởi sau này phát triển. Chuẩn 3kg phân chuồng; 4kg phân và một lượng nhỏ vôi bột trộn đều trong đất hố, dùng vòi tưới vào hố để ủ đất khoảng 30 ngày, sau đó mới tiến hành trồng cây.
 


Trồng cây

- Cẩn thận bóc lớp bọc bầu đất ra, tránh làm vỡ bầu đất, đặt cây giống thẳng đứng, ngay ngắn để thuận tiện cho việc chăm sóc về sau.  
- Vun đất cao hơn mặt gốc từ 10 -20cm để cố định phần gốc, ngoài ra nên dùng cọc và dây buộc để cố định phần phân cây thẳng đứng, tránh bị gió làm lung lay, gãy ngọn.
 


Chăm sóc

- Tưới nước:
  + Khi vừa trồng xong có thể sử dụng cỏ khô, hoặc rơm khô để phủ xung quanh cây giống rồi mới tưới nước cho cây, điều đó sẽ giúp cây giữ được độ ẩm lâu. 
  + Trong thời gian cây đang phát triển rễ và chồi cần thường xuyên cung cấp nước cho cây 2 lần/ngày. Đối với những ngày mưa, dừng hẳn việc tưới nước và xem xét tháo nước kịp thời cho cây không bị ngập úng.
- Bón phân:
  + Bón thúc phân cho cây nuôi quả (Ngô + đậu tương ủ)
  + Bón phân tro bếp (1kg/ gốc)
  + Phun thuốc phòng trừ nấm bệnh (vôi: 4kg/sào + đồng sunfat: 2 kg/sào)
- Vệ sinh, làm sạch cỏ vườn: Để giúp vườn bưởi có thêm diện tích để phát triển, cũng như ngăn ngừa các mầm mống nấm bệnh gây hại cho cây bưởi, cần thường xuyên vệ sinh vườn, làm sạch cỏ xung quanh gốc cây, định kỳ 2 lần/tháng.


Thu hoạch và bảo quản

- Nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. - Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt liền giỏ để thu hoạch trái, không được để rơi trái xuống đất. 
Khi thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay làm vết thương trái và dùng giỏ nhựa loại 20kg. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi dùng. Tất cả dụng cụ sau khi thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp. 
- Nên bao trái bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng trái trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, ẩm độ 90 ÷ 95%.
 


Chưa có thông tin sâu bệnh .